Lễ chú nguyện khai tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông và chế tác bảo tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Thế giới

Báo hiếu là một trong những nét đẹp không thể thiếu thể hiện lòng BIẾT ƠN của Người Việt Nam ta nói chung, Vitecher nói riêng vào những ngày tháng thiêng liêng, ân tình này.
Vitech Group tự hào và vinh dự được đóng góp 1 phần công sức nhỏ bé vào hành trình lan tỏa giá trị văn hóa tốt đẹp này trong sự kiện: “Lễ chú nguyện khai tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông và lễ tái khởi công chế tác bảo tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Thế giới” tại Cung Trúc Lâm, Yên Tử ngày 27.08.2023 vừa qua.
Chương trình ý nghĩa có sự tham gia của các Lãnh đạo cấp Trung Ương, đại diện các Sở, Ban, Ngành, cơ quan truyền thông Báo chí và hàng nghìn tăng ni, Phật tử, Khách mời.
Việc khai tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông và tái chế tác tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni có kích thước lớn nhất Thế giới không chỉ là một sự kiện văn hóa, mà còn là một hành trình hòa mình với tinh thần tâm linh và lòng biết ơn sâu sắc.

 

 

 

Chương trình do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức, có ý nghĩa với sự tham gia của các Lãnh đạo cấp Trung Ương, đại diện các Sở, Ban, Ngành, cơ quan Báo, Đài và hàng nghìn Tăng ni, Phật tử, Khách mời.
Việc khai tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông và tái chế tác tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni có kích thước lớn nhất Thế giới không chỉ là một sự kiện văn hóa, mà còn là một hành trình hòa mình với tinh thần tâm linh và lòng biết ơn sâu sắc.

 

 

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho hay: “Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại tháp tổ Hoa Yên được đức vua Trần Anh Tông, con trai Phật hoàng, tạc đúng một năm ngay sau ngày mất của đức ngài, vì vậy chắc chắn hình tượng đó phải giống ngài nhất. Chính vì vậy tôi khuyên đơn vị lựa chọn hình tượng này của đức Phật, đưa thứ tinh túy nhất của tháp tổ truyền đến cho con cháu đời sau”.

Việc tái khởi công này là để nối tiếp di nguyện dang dở của cố nghệ nhân Đào Trọng Cường. Khối ngọc sẽ được chế tác bởi các nghệ nhân giỏi trong và ngoài nước.

Tại buổi gặp gỡ, gia đình nghệ nhân Đào Trọng Cường cũng công bố bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được chế tác bằng ngọc bích Jadeite có kích thước 1/1 với phiên bản của tượng Phật hoàng trong tháp tổ chùa Hoa Yên (Yên Tử). Bức tượng đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến được dâng thờ tại chùa Yên Tử ngày 13/12/2023 (tức ngày 1/11 năm Quý Mão) nhân ngày giỗ của thứ 715 của Phật hoàng; đồng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh và kỷ niệm 20 năm Hòa thượng Thích Thanh Quyết về trụ trì chùa Yên Tử.

Dự kiến sau khi hoàn thành tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng Ngọc Jade sẽ nặng tới 16 tấn, cao 3m, chiều ngang là 2m và chiều dài 1m. Bệ đế nặng tới 9 tấn, cao 60 cm, mỗi chiều là 2m1. Đây cũng sẽ là pho tượng Phật ngọc Jadeite lớn nhất thế giới. “Tượng sẽ được đặt tại chùa Yên Tử. Đây cũng sẽ là pho tượng Phật ngọc bích Jadeite lớn nhất thế giới, là di sản vô giá của Việt Nam” – Chia sẻ của bà Hạnh Trâm (con gái của cố Nghệ nhan Đào Trọng Cường tại buổi lễ)

Trong khuôn khổ của chương trình Vu lan báo hiếu cùng ngày, 1 số hoạt động mang ý nghĩa báo ân, đền đáp đã diễn ra với sự tham gia của hơn 1000 tăng ni, phật tử tại Học viện Phật giáo Việt Nam – Sóc Sơn.

Nghi lễ thắp đèn hoa đăng, niệm Phật cầu gia bị – Phút nhập từ bi quán, nghi thức niệm hương bạch Phật, nhiễu phật thành tâm cầu nguyện, tri ân cha mẹ, tiên tổ đã diễn ra một cách xúc động. Đoàn thanh thiếu niên Phật tử tại Học viện dâng lên Tam Bảo cùng chư Tôn Đức những đoá hoa tươi thắm. Bên dưới, những người con hiếu hạnh cũng thành kính dâng lời tri niệm ơn nghĩa sinh thành trong mùa báo hiếu. Đây là những nét văn hóa đẹp đẽ ngàn đời được lưu truyền, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục trời biển của cha mẹ, tổ tiên. Việc thực hiện nghi lễ này giúp cho mọi thế hệ biết khắc ghi những truyền thống quý báu của dân tộc.

Kết nối với chúng tôi để đồng hành cùng gia đình ViTech Group:

EnglishVietnamese